♥ Học viện nghệ thuật xây dựng sự tự tin!

Cùng con phòng ngừa dịch bệnh Covid-19

Nhà ALU xen phép  điểm lại một số thông tin quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của các con và gia đình nhé!

Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết có hai con đường lây lan của loại nCoV này. Con đường thứ nhất là tiếp xúc trực tiếp với giọt bắn, con đường thứ hai là đụng chạm, sờ tay vào các chất trong vùng hầu họng của người bệnh, sau đó đưa lên mặt, vùng mũi miệng.
Virus này không đủ nhẹ để bay, vì thế nó sẽ không bị lan truyền trong không khí. Chỉ khi nào giọt bắn tiếp xúc trực tiếp với bạn thì mới có khả năng. _

Các bé con thường rất năng động, nghich ngợm, đùa bẩn với bạn bè, ngậm tay vào miệng hoặc ăn vụng bằng tay,... Đó là lý do ba mẹ nên nhắc nhở, trông chừng và đồng hành cùng con có thói quen sạch sẽ, nhất là trong giai đoạn nạn dịch hiện này. Sau đây là một số lưu ý phòng ngừa đi từ hai nguyên nhân chính của sự lan truyền loại virus này:

Con đường lây lan trực tiếp với giọt bắn - lý do tại sao chúng ta nên đeo khẩu trang. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn khuyến cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO: "Không cần đeo khẩu trang y tế vì chưa có bằng chứng khoa học cho thấy có lợi ích bảo vệ với những người không bị bệnh. Sử dụng khẩu trang tùy vào văn hóa và để đảm bảo sức khỏe, phòng một số bệnh. Đặc biệt dự phòng cho việc phát tán mầm bệnh từ chính mình ra môi trường xung quanh."

Vì thế, tùy trường hợp mà chúng ta cần sử dụng khẩu trang, vừa bảo vệ an toàn cho bản thân và người khác, vừa tránh gây ra những an toàn giả tạo, không gây lãng phí, tốn kém. Nên dùng khi,

Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh truyền nhiễm.

Trong môi trường có khả năng tiếp xúc virus gây bệnh qua đường hô hấp, vùng dịch vì nguy cơ gặp người bệnh xung quanh cao, nơi đông người.

Phải sống, sinh hoạt trong một không gian kín với thời gian kéo dài như xe buýt, máy bay.

Đám đông trong vùng dịch.

Theo ông Long, virus corona nhạy cảm với ánh sáng, nhiệt độ, tia cực tím; nó rất sợ gió, tức là môi trường thông thoáng khí. Vì vậy, chúng ta nên mở các cửa sổ để tạo thông thoáng khí, và ở những môi trường tự nhiên nắng gió như miền Nam, Tây Nguyên, không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang y tế.

Phó Giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM chia sẻ về dùng khẩu trang đúng cách.
"Cách sử dụng khẩu trang như sau: đeo khẩu trang che kín miệng và mũi, không để khe hở. Khi đeo cần tránh sờ vào khẩu trang. Khi chạm vào khẩu trang đã sử dụng, cần rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sạch... Khẩu trang đang dùng bị hắt hơi hoặc ẩm, phải thay. Đeo khẩu trang một lần và rửa sạch tay sau khi tháo bỏ khẩu trang." (Hình dưới)

Con đường lây lan đụng chạm, sờ tay vào các chất có trong vùng hầu họng của người bệnh, sau đó đưa lên mặt, vùng mũi miệng - lý do tại sao chúng ta nên tuân thủ các biện pháp phòng hộ cá nhân.

Theo Tiến sĩ Lê Quốc Hùng, chưa có báo cáo hay bằng chứng cụ thể về virus lây lan qua dụng cụ ăn uống thông thường. Nhưng theo suy luận logic, khi người bệnh ho, thở, có giọt bắn ra bên ngoài, bắn vào các vật dụng, dụng cụ, bao gồm tô chén đĩa muỗng... Nếu như bạn tiếp xúc phải, rồi chạm lên miệng, mũi... thì khả năng lây nhiễm là có. Quan trọng nhất vẫn là việc tuân thủ đúng phương pháp phòng hộ cá nhân. Vật dụng nào các bạn nghi ngờ thì không nên tiếp xúc. Còn lại, vật dụng nấu chín ở nhiệt độ 80-100 độ C trong 5 phút thì có thể diệt được virus.

cung con phong ngua dich viem phoi 02

Virus, vi khuẩn có trong giọt bắn có ở quanh ta: nắm tay cửa, đồ dùng hằng ngày, bàn ghế, ... trong cầu thang máy, hành lang.... Vì thế, hãy đảm rằng ??? ?ℎ?̉? đ?̛?̛̣? ??̛̉? ??̣?ℎ bằng xà phòng và nước xát khuẩn trước khi ăn hay đưa tay lên mũi, miệng. Mang theo bên mình những dụng cụ phòng hộ trên khi ra ngoài đường để tự đảm bảo sạch sẽ cho bản thân.

Tại nhà riêng, ba mẹ nên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, vệ sinh các tay nắm cửa, đồ đạc sử dùng thường xuyên. Ăn uống chín kỹ, bổ sung sức đề kháng và vận động cho cả nhà nhé!

cung con phong ngua dich viem phoi 02

Nạn dịch lần này tuy nguy hiểm và gây hoang mang, nhưng vẫn mang lại cái nhìn tích cực với riêng ALU. Vì nó lại là hồi chuông giúp chúng ta xây dựng thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe nói chung và dạy con cách tự tin bảo vệ chính mình.

ALU sẽ cập nhật những thông tin cần thiết để chúng ta cùng nhau mạnh mẽ chống dịch nhé!!!!

 

cung con phong ngua dich viem phoi 02

 

 

 

Liên Hệ Nhà ALU