♥ Học viện nghệ thuật xây dựng sự tự tin!

Dạy con quản lý thời gian - Bắt đầu từ đâu?

Quản lý thời gian là một kỹ năng quan trọng, có ảnh hưởng quyết định đến sự thành đạt của mỗi con người. 

Chính vì vậy nếu ngay từ khi còn là trẻ vị thành niên, nếu các bậc phụ huynh cung cấp cho con mình những kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả thì khi lớn lên trẻ sẽ dễ dàng đối mặt với những áp lực của công việc và cuộc sống.

Thực tế một người làm chủ được thời gian của bản thân thì cũng có thể được xem là người chiếm được nhiều ưu thế hơn trong việc giải quyết mọi vấn đề của cuộc sống. Do vậy cha mẹ cần sớm tìm ra các phương pháp phù hợp để giúp trẻ hình thành thói quen quản lý thời gian khoa học, hợp lý.

Hầu hết trẻ mới lớn thường sắp xếp các công việc trong ngày một cách bản năng, không có sự chủ động sắp xếp công việc học tập và thời gian vui chơi giải trí sao cho hợp lý. Chính vì vậy, để đưa trẻ vào khuôn khổ và sinh hoạt đúng giờ giấc, kỷ luật, cha mẹ phải hướng dẫn các em cách lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày, từng tuần và từng tháng. Theo đó, tất cả các giờ giấc như giờ ăn cơm, giờ làm bài tập, giờ xem tivi, giờ đi chơi, đi ngủ,… đều phải được lên kế hoạch và thống nhất. Điều này sẽ giúp các em phân bổ thời gian hợp lý, học tập hiệu quả và năng suất hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng hãy giúp trẻ học cách liệt kê những việc phải làm sau hoàn thành việc học trên lớp và ước tính được thời gian phải làm xong công việc đó. Ví dụ như: Thứ hai phải đọc xong quyển sách này, thứ ba đi tập bơi…Việc làm này sẽ giúp trẻ ghi nhớ công việc và quản lý thời gian của mình hợp lý hơn. Hay khi trẻ phải dậy đi học thì cha mẹ cũng nên cụ thể thời gian con cần đặt báo thức để không trễ giờ đến trường. Về kinh nghiệm dạy con quản lý thời gian, một phụ huynh ở quận 10 chia sẻ:

“Khi mà nói với trẻ thì mình nói càng cụ thể càng tốt. Thay vì nói là lát nữa thì mình có thể là 5 phút nữa, 10 phút. Thứ nhất là mình phải rất là cụ thể cho trẻ như là một cái mốc thì trẻ sẽ biết là khi quay lại thì đã hết thời gian. Như mình nói đó là cái trình tự công việc rất là quan trọng. Thì thực ra là những thói quen tốt thì nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Thì để trước khi đi ngủ con đã biết là sáng mai con sẽ làm cái gì. Khi đó buổi sáng bạn gọi con dậy thì cũng sẽ dễ dàng hơn. Rõ ràng đúng giờ là một cái đức tính rất là quan trọng. Thì mình dậy cho con từ nhỏ giờ nào làm việc nấy thì sau này khi lớn lên cái đó nó thành thói quen rồi thì cái việc đúng giờ và giữ đúng lời nói trở nên rất là tự nhiên” …

quan ly thoi gian bat dau tu dau 02

Bên cạnh đó, sau khi giúp trẻ lên công việc cụ thể, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn các em cách sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên, việc nào nên làm trước, việc nào làm sau. Đây là điều rất quan trọng để trẻ cân đối được công việc và quản lý thời gian hiệu quả hơn. Chẳng hạn như: Hôm nay trẻ cần phải làm rất nhiều bài tập, nhưng ngày mai lại có tiết kiểm tra môn văn thì bạn nên bảo trẻ phải ưu tiên học môn văn trước, sau đó mới làm bài tập các môn khác.

Rõ ràng, cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục con cái. Bởi trẻ thường có xu hướng bắt chước những cái mà người lớn làm, vì thế bạn phải biết cách quản lý thời gian hiệu quả. Hãy cho trẻ thấy rằng bạn đã sử dụng thời gian của mình hiệu quả như thế nào và có những kinh nghiệm trải qua cần phải ghi nhớ ra sao để trẻ cảm thấy gần gũi với cha mẹ và tiếp thu bài học một cách dễ dàng hơn.

Quý phụ huynh thân mến, dạy trẻ cách quản lý thời gian không phải là công việc dễ dàng, bởi các em vẫn còn rất vô tư và ham chơi. Do đó, các bậc phụ huynh cần có phương pháp và cách dạy con thích hợp để các em hiểu và tự sắp xếp công việc của bản thân một cách hiệu quả nhất, giúp trẻ vui chơi.

Liên Hệ Nhà ALU