♥ Học viện nghệ thuật xây dựng sự tự tin!

Khi con cãi lời Cha Mẹ - Đâu là giải pháp?

Có lẽ là bậc là cha là mẹ không ai là không cảm thấy khó chịu, tức giận khi con có thái độ và lời nói cãi lại.

Thế nhưng trong những tình huống như vậy, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên bình tĩnh nhìn nhận lại nguyên nhân cũng như có sự ứng xử phù hợp để không xảy ra những căng thẳng, làm xấu đi mối quan hệ cha mẹ, con cái trong gia đình, cũng như hạn chế những sự việc như vậy có thể tiếp tục xảy ra. Ngày hôm nay, xin mời cả nhà cùng ALU tìm hiểu vấn đề này

Trước tiên, hãy cùng ALU tìm hiểu, tại sao con cãi lời?

Trong hầu hết các trường hợp, cãi lời là cách để trẻ thể hiện sự thất vọng hoặc tổn thương của mình khi không được cha mẹ hiểu rõ. Đôi khi đó là cách để trẻ thể hiện sự tức giận hoặc bất đồng ý kiến của mình. Khi cha mẹ có thể xác định rõ nguyên nhân thực sự vì sao con lại cãi lời, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp con quản lý những cảm xúc tiêu cưc của mình.

 HÌNH A

Thế chúng ta cần phải làm gì?

Khi nghe những lời lẽ có ý bức xúc của con, trước hết bạn hãy hạ hỏa, thật bình tĩnh và cố gắng lắng nghe con, bởi chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể nhận ra ý nghĩa thực sự của những điều con nói thay vì chỉ tập trung vào sự tức giận. Đôi khi, bạn cần đặt mình vào vị trí của trẻ để có thể hiểu được thực sự những gì con nói. Chúng ta cũng có thể lờ đi, sau đó sẽ dùng các từ ngữ nhẹ nhàng để đáp lại con, tránh nóng giận và dùng lời lẽ chất vấn, tra hỏi, áp đặt và công kích khiến trẻ nổi nóng.

Bạn cũng nên tự phân tích xem, bạn đối xử với con có đúng nguyên tắc đã đề ra giữa bạn và con hay chưa? Đó là do bạn nói và quát con mà con không nghe hay do bạn mệt mỏi, áp lực vì công việc khiến hễ cứ mở miệng ra là bạn quát con một cách vô lí. Lúc này, bạn mới có thể tìm ra cách ứng phó với thái độ phản ứng thiếu suy nghĩ của con. Nếu bạn thấy mình đối xử với con vô lí thì hãy nhìn nhận và đưa ra cách giải quyết phù hợp.

Trẻ con đang tập làm người lớn, chúng nhạy cảm với sự công bằng, đồng thời cũng biết hàm ơn khi nhận được sự thông cảm và chia sẻ từ người lớn. Con có thể nghe và ôm bạn mà xin lỗi ngay. Bạn cũng không nên hỏi con một cách ráo riết như : “Con biết lỗi chưa? Xin lỗi mẹ đi!” Nếu bạn thấy mình quả có những vô lý, và sự phản ứng của con là chính đáng bạn cũng đừng ngần ngại nhận lỗi.

Sau những căng thẳng, tức giận của trẻ, cha mẹ cũng nên phân tích cho con nhận thức được hành vi của mình, cái gì nên và không nên, sau đó dần dần đề ra các nguyên tắc cho trẻ phải tuân thủ như không cho chơi điện tử, không cho xem ti vi, phạt làm việc nhà, hoặc phải đi ngủ sớm…

Cha mẹ hãy thông báo các hình thức răn đe sẽ áp dụng với con trẻ, để tránh khi trẻ phạm lỗi mà bị phạt lại ‘không phục’. Đương nhiên, “dục tốc bất đạt”, bạn cần kiên trì áp dụng các ‘hình phạt’, chỉ có như vậy, con trẻ mới thấy rằng cha mẹ rất nghiêm túc, nói là làm, bởi vậy mà các em sẽ chú ý hơn đến cử chỉ ngôn hành của bản thân.Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng nó.

khi con cai loi dau la giai phap 01

HÌNH B

Khi thấy trẻ nhỏ có cử chỉ ngôn hành biết tôn trọng người khác, thì cần phải khen ngợi, khích lệ con. Biểu dương như vậy sẽ khiến trẻ nhỏ vô cùng vui sướng. Đồng thời, cũng giúp các em hiểu được rằng cha mẹ không phải chỉ là chăm chăm nhìn vào tật xấu của các em. Tất nhiên, mục đích quan trọng nhất của tất cả những lời khuyên ở trên vẫn là để dần dần con trẻ sẽ không cãi lời cha mẹ nữa, mà sẽ biết cách cư xử sao cho phải phép.

Cuối cùng, ALU cũng xin được nói thêm một quan điểm khác

Rất nhiều chuyên gia chỉ ra khi con bắt đầu có những hành động, lời nói cãi lại cha mẹ. Đó là những biểu hiện ấy không phải thể hiện sự bướng bỉnh, hỗn láo của con, mà điều đó thể hiện rằng con bạn đang trưởng thành. Con của bạn bắt đầu biết suy nghĩ độc lập, biết liên kết những điều bố mẹ nói, những nguyên tắc bố mẹ đặt ra với hiện thực, biết bắt chước các bạn, biết đòi hỏi những điều đúng sai một cách rõ ràng, cứng nhắc và logic. Do vậy, thay vì bực bội, nóng nảy thì bạn hãy lấy làm vui mừng.

Bạn nên cẩn trọng trong lời nói, hãy chú ý sao cho lời nói và việc làm của bạn khớp với nhau chứ đừng nên quát nạt, áp đặt, bắt con phải coi ý kiến của bố mẹ là nhất, là không thể cãi lại. Bạn hãy cho con có quyền tham gia ý kiến của mình. Và việc bạn tạo ra cho con có cơ hội để thể hiện nhu cầu của mình, có mối quan hệ công bằng trong việc giao tiếp với con cái vừa khuyến khích được tính độc lập của con vừa thể hiện sự tôn trọng với con làm cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái tốt đẹp hơn.

khi con cai loi dau la giai phap 02

HÌNH C

Hi vọng rằng với những thông tin mà ALU vừa mang đến thì các bậc cha mẹ sẽ hiểu hơn về tâm lý của trẻ cũng như có được những ứng xử phù hợp, thông minh để dần dần hình thành những tích cách tốt cho trẻ mà vẫn giữ được hòa khí tốt trong gia đình.

khi con cai loi dau la giai phap 03

Liên Hệ Nhà ALU